QUY CHUẨN PHÂN BỐ MẶT BẰNG NHÀ HÀNG

QUY CHUẨN PHÂN BỐ MẶT BẰNG NHÀ HÀNG

Muốn thiết kế nội thất hay thiết kế kiến trúc nhà hàng việc đầu tiên các KTS cần phải làm đó chính là phân bố mặt bằng nhà hàng chi tiết thì mới có thể bố trí được kiến trúc mặt trước, mặt sau và đồ nội thất trong nhà hàng. Nhưng một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc thành lập nhà hàng là thiết kế nhà hàng. Một kế hoạch bố trí mặt bằng tuân thủ các quy chuẩn thiết kế nhà hàng. Vậy như thế nào là quy chuẩn phân bố mặt bằng nhà hàng? Cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây nhé!

Mặt bằng nhà hàng bao gồm 2 mặt là mặt trước và mặt sau. Mỗi mặt sẽ được bố trí hài hòa phù hợp với diện tích của từng mặt bằng để thiết kế lối đi, không gian ngồi, không gian tính tiền, khu bếp,…

1, Bố trí mặt bằng mặt trước của nhà hàng

Bố trí mặt trước nhà hàng

1.1,Bô trí mặt bằng lối vào

Đối với nhà hàng thi lối vào là điểm tạo ấn tượng đầu tiên cho khách hàng về nhà hàng. Một lối vào hướng dẫn thực khách có cái nhìn về không gian tổng quan của nhà hàng. Đối với một kế hoạch thiết kế tốt, thì nên lý tưởng hóa một không gian rộng mà khách được chào đón, nên tạo sự tò mò cho thực khách khi họ bước chân vào và ăn ở đó. Một lối đi vào lộng lẫy, sang trọng sẽ khiến khách muốn quay lại.

Bố trí mặt bằng lối vào nhà hàng

Khi thiết kế lối vào nhà hàng cần chú ý đến:

  • Có thể lôi kéo mọi người vào và khiến họ cảm thấy thoải mái ngay lập tức.
  • Duy trì tốt và dễ mở.
  • Mời và chào đón.
  • Lối đi đủ rộng để nhân viện và khách hàng có thể đi lại dễ dàng, thuận tiện cho việc tiếp thức ăn và phục vụ

1.2, Bố trí mặt bằng phòng ăn nhà hàng

Mặt bằng phía trước nhà hàng

Ngoài lối vào ra, với kiến trúc nhà hàng thì khu vực ăn uống chính là linh hồn của nhà hàng. Khách hàng đến nhà hàng chỉ để dùng bữa vì thế cho nên cần chú trọng vào bố trí mặt bằng khu vực ăn uống, đây chính là mục tiêu chính bạn cần làm cho khách hàng của bạn. Họ được quyền có chỗ ngồi thoải mái để thưởng thức món ăn của họ. 

Bố trí mặt bằng phòng ăn bao gồm: khu vực chờ đợi của khách hàng, quầy bar, khu vực tiếp khách và thiết bị đầu cuối POS (quầy thu ngân và máy tính tiền). Về thiết kế nội thất ở đây cần phải thiết kế tùy thuộc vào phong cách, ý tưởng của nhà hàng. Việc setup khu vực ăn uống của nhà hàng bạn phải đồng bộ với chủ đề của nhà hàng.

1.2.1, Mặt bằng khu vực tiếp khách

Trước tiên chủ nhà hàng cần xác định là họ muốn nhà hàng theo hướng phục vụ khách như thế nào: Hướng mở tức là khách hàng ngoài bên ngoài, quầy bếp có thể nhìn vào được. Hoặc hướng đóng, tức khách hàng thức ngồi trong những phòng kín, Phòng VIP.

Mặt bằng bố trí nhà hàng 39

Đối với khu vực tiếp khách thông thường được thiết kế với ít nhất 3 kích thước bàn, nhằm phù hợp với các bữa tiệc nhỏ, vừa và lớn. Những không gian gần cửa sổ có thể đặt những chiếc bàn nhỏ dành cho hai người. Phần trung tâm nhà hàng được sử dụng tốt nhất để chứa các mẫu bàn lớn hơn. Khoảng cách giữa mỗi bàn ăn phải có tiêu chuẩn là 90-120cm, để tránh sự vướng mắc, hỗn loạn và xáo trộn khi khách đông. Cần bố trí một không gian rộng rãi để cho phép các chuyển động tự do va liền mạch của nhân viên phục vụ bàn.

1.2.2, Mặt bằng khu vực chờ đợi

Số lượng bàn mong muốn có thể nhận khách, đều này ảnh hưởng đến mật độ bố trí bàn ghế, phân chia khu vực và phân phòng. Do lượng khách có thể nhiều hơn dự trù vì thế việc tạo ra một khu vực chờ cho khách hàng, có thể là sảnh hoặc kết hợp với quầy pha chế. Cần có đủ không gian cho khách hàng để họ có thể chờ đợi trong trường hợp đông chưa sắp được chỗ ăn uống của khách.

1.2.3, Bố trí khu vực cho hệ thống thanh toán (thiết bị đầu cuối POS)

Hình thức kinh doanh của nhà hàng, loại món ăn chính phục vụ: BBQ, quán lẩu, hay hải sản, hay quán nhậu.... Bố trí hệ thống POS nên được định vị tại một nơi tối đa hóa hiệu quả. Đặc biệt, đối với khu vực này cần có sự giảm thiểu việc chạy qua chạy lại của nhân viên giữa các trạm thanh toán.

Thiết kế nhà hàng nên được cấu trúc để có được nhiều bàn nhất có thể trong phòng ăn. Số lượng bàn có thể ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu mà bạn có được sau mỗi ca làm việc

2, Bố trí Mặt sau của nhà hàng đúng quy chuẩn

Bố trí mặt bằng phía sau

2.1, Bố trí nhà bếp nhà hàng

Một trong những thành công nhất của nhà hàng chính là khu vực bếp. Một nhà bếp được thiết kế chủ yếu có tính đến quan điểm của Bếp trưởng, tư vấn nhà bếp, KTS và đại diện của chủ đầu tư ký hợp đồng. Một khu bếp đạt chuẩn cần có các mặt hàng nhà bếp như trang thiết bị inox, toa khói thích hợp, tủ cấp đông, kho lạnh và các thứ khác. Một nhà bếp được trang bị tốt sẽ làm cho nhân viên của bạn hạnh phúc và hiệu quả hơn trong công việc của họ.

Mặt bằng phía sau nhà hàng

Thiết kế bếp trong thiết kế nhà hàng và sơ đồ bố trí mặt bằng lý tưởng nên có:

+ Khu vực làm việc nhà bếp cụ thể – Khu vực làm việc nhà bếp cụ thể phải được xác định trong kế hoạch mặt bằng nhà bếp. Cụ thể là khu vực chuẩn bị trước, chế biến và ra món, khu vực rửa và sơ chế.

+ Không gian được chỉ định – Các khu vực lưu trữ nhà bếp và thực phẩm bao gồm các không gian được chỉ định cho thiết bị nấu ăn, chế biến thực phẩm và rửa chén, cũng như kho thực phẩm lạnh và khô.

+ Di chuyển trong khu vực nhà bếp – Bố trí sẽ được thực hiện theo cách cho phép nhân viên nhà bếp di chuyển nhanh chóng và hiệu quả. Cung cấp đủ không gian là rất quan trọng, là cách tốt nhất để tránh tai nạn.

+ Thông gió thích hợp – Đảm bảo thông gió đầy đủ trong nhà bếp vì nó là cần thiết cho sức khỏe của nhân viên nhà hàng. Và cũng làm giảm sự biến chất của các thực phẩm khác nhau. Được chuẩn bị trong nhà bếp trước khi nó đến được khu vực ăn uống.

+ Nhà vệ sinh nhân viên – Bạn cũng có thể chọn để có. Bao gồm một văn phòng, phòng tắm của nhân viên hoặc một phòng nghỉ phía sau của ngôi nhà.

+ Phân bổ không gian đầy đủ cho các khu vực khác nhau trong nhà bếp

Kế hoạch mặt bằng bố trí nhà bếp hiệu quả sẽ bao gồm: đủ không gian để tiếp nhận và lưu trữ hàng hóa. Hàng tồn kho, tủ đồ cá nhân, khu vực chuẩn bị. Trạm chế biến, kho thực phẩm, phòng vệ sinh, khu rửa bát, nơi chứa rác, thiết bị. Được khuyên rằng các thiết bị có chức năng tương tự nên được lưu trữ cùng nhau. Và sau khi sử dụng, chúng phải được giữ ở vị trí thích hợp.

Một số lưu ý khi bố trí mặt bằng bếp nhà hàng:

- Phần bố trí bếp lưu ý cần đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, phần này có phần kiểm duyệt cấp phép của ban an toàn thực phẩm.

- Hệ thống hút mùi, hệ thống cấp ga... cần có thiết kế và bố trí hợp lý, trong 1 số nhà hàng đặt ở các trung tâm thương mại thì phải được cấp phép bởi Ban Phòng cháy chữa cháy của tòa nhà, cần có thiết kế hầm chứa bình ga riêng

- Đối với các loại hình nhà hàng phục vụ món nướng, BBQ thì hệ thống thông gió, hút khói cực kỳ quan trọng, 1 thiết kế có bố trị hợp lý sẽ giúp khách hàng có cảm giác thoải mái, không bị ám mùi hay nóng nực khi ngồi lâu tại trong nhà hàng.

2.2, Bố trí mặt bằng nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh tuy là phần phụ nhưng lại không thể không quan tâm. Nó cũng là một phần để khách hàng đánh giá dịch vụ của nhà hàng. Việc bố trí nhà vệ sinh hợp lý cũng mang lại sự thoải mái cho khách hàng. Nhà vệ sinh để lại một ấn tượng lâu dài trong tâm trí của khách hàng. Nó cần phải có đủ ánh sáng và dễ dàng để làm và duy trì sạch sẽ. Hầu hết khách hàng sẽ đánh giá cao phòng vệ sinh sáng lấp lánh, sạch sẽ và đủ lớn để chứa nhiều khách.

Bố trí mặt bằng nhà vệ sinh

Trong khi thiết kế khu vực nhà vệ sinh, hãy ghi nhớ những điểm sau:

  • Các nhà vệ sinh nên dễ dàng tiếp cận với khách hàng mà không cần thiết đi lang thang tìm kiếm.
  • Các nhà vệ sinh cũng nên có khu sử dụng xe lăn. Để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng bị thách thức về thể chất.
  • Cần thiết các nhà vệ sinh của nhà hàng phải được trang bị đúng cách, hợp với các quy chuẩn vệ sinh. Đặc biệt là xử lý rác thải và có không gian được chỉ định trên kế hoạch mặt bằng phòng tắm.
  • Các phòng vệ sinh cũng nên được trang bị đèn chiếu sáng phù hợp.

Ngoài ra còn một số mặt bằng về điện nước nữa, để các bạn hiểu hơn mời các bạn đến với Compa Décor, KTS của chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra bản vẽ mẫu để các bạn hiểu chi tiết hơn.

CÔNG TY TNHH TM XÂY DỰNG TRANG TRÍ NỘI THẤT COMPA

Văn phòng: 120/5Bis Nguyễn Văn Đậu, Phường 7, Quận Bình Thạnh, HCM

Xưởng: 9B Đường 40, P.Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Website: http://trangtrinoithatcompa.com/

Hotline: 0937 299 677 - 028 627 2896

Xem thêm:

Báo giá thi công nội thất trọn gói

Mẫu thiết kế nhà hàng đẹp

Cẩm nang

Bình luận